ReadyPlanet.com


กล้วย ผลไม้ที่เป็นที่รู้จักและนิยม


          กล้วย ผลไม้ที่เป็นที่รู้จักและนิยมนำมารับประทานทั่งสุกและดิบ อย่างกล้วยน้ำว้า, กล้วยไข่, กล้วยหอม, กล้วยหอมทอง, กล้วยเล็บมือนาง, กล้วยหักมุก เป็นต้น ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์และสรรพคุณทางยาอีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการ สามารถนำไปใช้ในการแปรรูปกล้วยที่หลากหลายซึ่งส่วนประกอบต่างๆของกล้วยอย่าง ต้นกล้วย, หน่อกล้วย, ใบตอง, ปลีกล้วย, หยวกกล้วย ,เครือกล้วย เป็นต้น นอกจากนี้ กล้วยยังเป็นผลไม้ที่สามารถนำมาปลูกหรือขยายพันธุ์ ได้หลานวิธีเช่น การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วย, การปลูกกล้วยโดยการใช้หน่อกล้วย ใช้เมล็ด เป็นต้น  วันนี้เกษตรตำบลจะพาไปรู้จักกับหยวกกล้วยค่ะ ส่วนประกอบของต้นกล้วยอีกอย่างที่มีประโยชน์ไม่แพ้ส่วนประกอบอื่นๆ บาคาร่า

หยวกกล้วย คือส่วนที่อยู่ภายในต้นกล้วย หรือจะเรียกว่าเป็นแกนของต้นกล้วย หยวกกล้วยจะมีสีขาวขุ่น อย่างที่หลายๆคนได้ยินคำที่ว่าขาวเหมือนหยวกกล้วย โดยหยวกกล้วยก็มีประโยชน์ในเรื่องของการที่คนส่วนใหญ่นำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร เช่น แกงหยวกกล้วย โดยต้องตัดส่วนของต้นกล้วย แล้วลอกเอากาบรอบนอกออกให้เหลือเฉพาะกาบอ่อนด้านในหยวกกล้วยส่วนใหญ่ที่คนนิยมนำมาใช้รับประทานหรือปรุงอาหารนั้นจะเป็นหยวกกล้วยป่า หยวกกล้วยตานี หยวกกล้วยน้ำว้า และควรเป็นหยวกกล้วยที่ยังไม่ออกปลี ในการนำมาใช้ทำอาหารก็เพียงแค่หั่นให้ได้ขนาดที่พอเหมาะหยวกกล้วย เป็นส่วนของกล้วยที่มีใยอาหารช่วยดูดซับสิ่งสกปรกและสารพิษตามลำไส้ กระเพาะอาหาร แล้วขับออกมา โดยการถ่ายท้อง อีกทั้งมีธาตุเหล็กช่วยในการกระตุ้นผลิตฮีโมโกลบิลในเลือด ช่วยในกรณีที่มีสภาวะขาดกำลังหรือโลหิตจาง ช่วยบรรเทาอาการเสียดท้อง ป้องกันโรคลำไส้เป็นแผลได้ด้วยหยวกกล้วย ส่วนที่อยู่ภายในต้นกล้วย หรือจะเรียกว่าเป็นแกนของต้นกล้วย หยวกกล้วยจะมีสีขาวขุ่น อย่างที่หลาย ๆ คนได้ยินคำว่า ขาวเหมือนหยวกกล้วย ซึ่งหยวกกล้วยส่วนใหญ่มีประโยชน์ในเรื่องของการนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร  ทดลองเล่นสล็อต

หยวกกล้วย คือ แกนในสุดของต้นกล้วย เป็นส่วนที่อ่อนที่สุด หยวกที่นำมาทำแกง มาจากต้นกล้วยนางที่ยังไม่ออกปลี ออกเครือ (ออกลูก) ต้องตัดมาทั้งต้น ตัดส่วนยอดและส่วนโคนทิ้ง แล้วผ่าเลาะกาบกล้วยออกจนถึงแกนในสุด ให้เหลือเฉพาะกาบอ่อนด้านใน (ซึ่งนาน ๆ ครั้งในตลาดสดจะมีมาขายสักที…) และก่อนที่จะนำมาทำอาหาร ต้องนำมาหั่นตามขวาง หรือตามยาวเป็นชิ้นขนาดพอคำ ๆ แช่น้ำให้ท่วม (ป้องกันดำ ใส่เกลือ น้ำมะนาว หรือมะขามเปียก)  แล้วใช้ตะเกียบไม้ วน ๆ ไปรอบ ๆ หยวกที่แช่น้ำไว้ เพื่อพันเอาใยเหนียว ๆ ของหยวกออกก่อนให้หมด (ใยหยวกกล้วยมีลักษณะคล้าย ๆ ใยของสายบัว) หรืออาจใช้มือค่อย ๆ ดึงหรือสาวใยออกก็ได้ เมื่อจะนำไปทำอาหารค่อยล้างให้สะอาด สรงให้สะเด็ดน้ำพักไว้ เท่านี้ก็ได้หยวกกล้วยขาว ๆ ที่พร้อมปรุงเมนูอร่อย ๆ หรือทำอาหารใส่แทนผักในแกงเผ็ด แกงคั่ว แกงส้ม ต้มข่า ต้มกะทิ ลวกจิ้มกับน้ำพริก และปรุงเมนูอื่น ๆ ได้ตามความชอบใจหยวกกล้วยส่วนใหญ่ที่นิยมนำมาปรุงอาหารนั้นจะเป็นหยวกกล้วยเถื่อน (กล้วยป่า : คนใต้มักนิยมกินมากกว่าชนิดอื่น ๆ) หยวกกล้วยตานี หยวกกล้วยน้ำว้า สำหรับการนำมาใช้ทำอาหารก็เพียงแค่หั่นให้ได้ขนาดชิ้นที่พอเหมาะเท่านั้น 



ผู้ตั้งกระทู้ mimii888 (lelemimi76-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2023-03-22 11:59:54


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล